Phối màu sơn nhà đẹp, bền màu cho Cơ ngơi như ý

      Phối màu sơn nhà đẹp độc đáo và bền màu mà mọi gia chủ cần tham khảo. Cùng khám phá những nguyên tắc vàng trong “làng” phối màu sơn đẹp nhé.

      Trong công tác sơn nhà thì phối màu sơn là chìa khóa dẫn đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà. Việc phối màu nội, ngoại thất không chỉ mang tính nghệ thuật mà còn đầy tính khoa học. Bên cạnh việc mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà, kết quả phối màu còn ảnh hưởng đến cuộc sống và cảm xúc của gia chủ.

      Tuy nhiên, phải phối màu sơn như thế nào cho hợp lý chưa bao giờ là đơn giản. Có rất nhiều những quy tắc, nguyên tắc bạn cần phải biết và nắm vững trước khi bắt đầu tiến hành phối màu sơn. Trong bài viết này, Thiết kế Vạn An Group cùng chủ đề sơn nhà đẹp chia sẻ đến Quý bạn đọc những nguyên tắc đó để đưa ra các phương pháp phối màu sơn hoàn hảo nhất.

phối màu sơn nhà

Nguyên tắc phối màu sơn cho nhà đẹp là điều rất quan trọng

1. Nguyên tắc khi phối màu sơn nhà đẹp chuẩn

1.1 Chọn tone màu phù hợp với độ tuổi, giới tính, cá tính

      Mỗi gia chủ sẽ có nhu cầu thẩm mỹ, độ tuổi và cá tính đặc trưng khác nhau vì vậy sẽ phù hợp với những tông màu sơn khác nhau. Việc xác định những yếu tố này là bước rất quan trọng – đây cũng là yếu tố đầu tiên các kiến trúc sư, những nhà thiết kế nội ngoại thất thường hỏi khách hàng của mình.

      Ví dụ, nếu bạn còn trẻ tuổi, là nữ, tính cách sôi nổi trẻ trung thì nên chọn các màu ấm, nóng như đỏ, san hô, vàng, cam, hồng đào. Ngược lại, đối với các bạn nam trẻ tuổi, trầm tính nên chọn các tông màu sơn sắc tố lạnh như những màu xanh xanh biển, xanh navy sẽ phù hợp với bạn nam,…

tone màu sơn nhà

Phối màu sơn cho ngôi nhà phải tính toán đến yếu tố độ tuổi, giới tính, cá tính

>> Bạn đọc thường xem thêm những màu sơn đẹp được yêu chuộng nhất hiện nay.

1.2 Phối hợp màu sơn theo phong cách kiến trúc

      Mỗi không gian kiến trúc nhà ở sẽ có đặc trưng về phong cách thiết kế và sẽ phù hợp với một số màu sắc sơn nhà khác nhau. Do vậy, cách phối sơn nhà đẹp sẽ cần quan tâm tới những loại hình nhà, phong cách kiến trúc thời đại và quy mô công trình.

 • Cách phối màu sơn nhà cấp 4 sẽ khác với nhà 2 tầng đẹp.
 • Những cách phối hợp màu sơn nhà chữ L sẽ khác với nhà vuông, phối màu sơn nhà ống.
 • Phong cách phối màu sơn nhà hiện đại cũng sẽ khác biệt với đặc trưng màu sơn nhà tân cổ điển, cổ điển hay cách phối màu sơn cho nhà mái thái.

      Do đó, phong cách kiến trúc nhà ở cũng quyết định đến lựa chọn màu sơn nhà phối hợp như thế nào cho đẹp.

1.3 Phối màu sơn dựa trên phong thủy ngũ hành

      Người Việt Nam từ lâu luôn quan niệm theo tín ngưỡng phương Đông, rất cẩn trọng trong việc an cư lập nghiệp. Yêu cầu tất cả mọi việc đều phải hợp tuổi, hợp mệnh, đúng phong thủy. Công tác sơn nhà cũng không phải là ngoại lệ.

 • Phối màu sơn theo tuổi mệnh gia chủ: Nếu nắm bắt được cách thức phối màu cũng như chọn màu sắc sao cho phù hợp với bản mệnh sẽ mang đến cho gia chủ cảm giác thoải mái và tuyệt vời; không chỉ tự tin thể hiện phong cách bản thân, màu sắc hài hòa sẽ giúp gia chủ may mắn và đạt hiệu quả cao trong công việc.

bảng màu sơn nhà

Bảng màu sơn nhà theo mệnh ngũ hành

 • Cách phối hợp màu sơn nhà theo nguyên tắc: Sinh thăng – Khắc giáng theo không gian: “Sinh thăng” được hiểu là đi từ dưới lên trên, bắt đầu từ màu nền đến màu tường vách và đi đến mái trần. Cách phối màu nhà đẹp bởi yếu tố cân bằng, hài hòa màu sắc lại rất thuận về ngũ hành. Ví dụ: Cách phối màu sơn tường nhà với gạch nền có màu đỏ cam (hành Hỏa) thì màu tường là màu vàng (Thổ), tiếp đó màu sơn trần nhà sẽ là màu trắng (Kim).

      Cách phối màu sơn nhà đẹp theo nguyên tắc “Khắc giáng” được hiểu là nếu đi từ trên xuống dưới, tức bắt đầu từ màu mái trần sẽ là màu khắc với màu tường, tiếp tục màu tường sẽ sắc màu gạch nền sàn. Cách phối màu nhà theo nguyên tắc này không những thuận phong thủy mà tạo ra màu sơn phối có sự tương phản và ấn tượng cho không gian nhà ở.

      Ví dụ: Gia chủ chọn màu trần là trắng (Kim) thì màu tường sẽ là màu xanh lá cây (hành Mộc bị Kim khắc) và màu gạch nền là vàng (Thổ bị Mộc khắc).

2. Cách phối màu sơn nhà đẹp theo bảng màu sắc

2.1 Bánh xe màu và quy tắc 60-30-10

      Bánh xe màu được phát minh bởi nhà bác học thiên tài Isaac Newton, ông phân giải ánh sáng trắng thành một dải gồm 7 màu có bước sóng từ 0,75 micromet (ánh sáng đỏ) đến 0,38 micromet (ánh sáng tím) 7 màu sắc này chúng ta hay gọi là 7 sắc cầu vồng bao gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Bánh xe màu Newton

      Bánh xe màu được chia thành 4 nhóm cơ bản:

 • Nhóm màu cấp 1 (Primary colours): đỏ, vàng, lam là các màu gốc khi pha trộn lại tạo ra các màu sắc khác. Khi phối hợp 2 màu bất kỳ trong Nhóm màu cấp 1 sẽ tạo ra màu trong Nhóm màu cấp 2.
 • Nhóm màu cấp 2 (Secondary colours): cam, xanh lá, tím là các màu phụ. Nhóm màu cấp 2 được trộn với Nhóm màu cấp 1 sẽ tạo ra Nhóm màu cấp 3.
 • Nhóm màu cấp 3 (Intermediate colours): sẽ là các sắc màu như đỏ cam, vàng cam, vàng xanh, xanh tím, đỏ tía….là các màu trung gian.
 • Nhóm màu cấp 4 (Complementary colors): màu đối lập gồm các cặp màu sắc có độ tương phản nhau như Đỏ – Xanh, Cam – Lam, Vàng – Tím…nhưng ở sắc độ nhạt hơn. Các màu đối lập đứng cạnh nhau thường tôn nhau lên ở mức độ vừa phải nhưng gây nhức mắt như các cặp màu tương phản khác. Mặc dù bản chất chúng vẫn là các cặp màu tương phản nhưng sắc độ giảm làm cho người xem có ấn tượng nhưng không gây nhức mắt.
>> Bạn đọc thường xem thêm: Bảng màu sơn biệt thự chuẩn đẹp hiện nay.

      Trong đó, cách sử dụng bảng phối màu sơn nhà đẹp thường áp dụng quy tắc 60 – 30 – 10.

      Quy tắc 60-30-10 được coi là nguyên tắc vàng trong trang trí, phối màu. Khi chọn màu sơn đẹp quý vị nên lựa chọn tối đa 3 màu sắc khác nhau để mang tới một ấn tượng tốt về thị giác, tạo cảm giác về sự hài hòa, đồng thời cũng mang tới sự đa dạng cho căn nhà của bạn.

      Tỷ lệ trong 3 màu này sẽ là một màu đóng vai trò chủ đạo (cấp 1) chiếm 60%, một màu phụ sẽ là màu sơn cấp 2 chiếm 30% và 10% còn lại dành cho màu nhấn, hoa văn phào chỉ.

2.2 Kết hợp màu sơn cho nhà đẹp theo quy tắc bánh xe màu sắc

      Để thuận tiện khi phối màu sơn cho nhà đẹp thì thường chia thành 3 gam màu cơ bản đó là: xanh dương, vàng và đỏ. Từ các gam màu cơ bàn này có thể vận dụng các quy tắc phối màu sơn nhà để có được màu sắc độc đáo cho không gian theo mong muốn.

Sơ đồ cách phối màu sơn cho nhà đẹp theo vòng tròn màu sắc

      Dưới đây là một số hướng dẫn phối màu sơn đẹp từ các màu cơ bản nên biết giúp quý gia chủ nhanh chóng lựa chọn được màu sơn nhà thích hợp.

 • Phối màu sơn đơn sắc – Monochromatic: Đây là cách phối màu đơn giản, dễ dàng và đạt hiệu ứng tốt. Có 2 hình thức phối màu gồm chọn 1 màu duy nhất để sơn nhà, hoặc chọn 1 màu trong bánh xe màu sắc làm chủ đạo và tách nhiều màu trên màu chủ đạo đó với những tone màu cùng cấp độ nhạt hơn.

Cách phối màu sơn đẹp đơn sắc

 • Phối màu sơn theo quy tắc tương đồng – liền kề – Analogous: Lựa chọn 3 màu sắc liền kề nhau trên bánh xe màu sắc để phối hợp. Kiểu phối màu sơn nhà này tạo nên những điểm ấn tượng ở các chi tiết quan trọng như đường kẻ trang trí, chi tiết hoa văn. Không gian sinh động mà vẫn đảm bảo được sự đồng nhất trong bố cục. Cách sơn tường theo phối màu sơn này thích hợp với những gia chủ muốn có màu đa dạng nhưng không quá cầu kỳ vào kết hợp màu sắc.
 • Phối màu sơn theo quy tắc bổ túc trực tiếp – Complementary: Lấy 1 màu yêu thích (màu chính) trên bánh xe màu sắc và tìm màu đối xứng với màu này để có được màu tương phản (màu phụ). Sự đối lập của các màu sẽ tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng nhưng không thích hợp với không gian cần sự nhẹ nhàng.

Phối hợp màu sắc theo nguyên tắc tương phản gây hiệu ứng tốt

 • Phối màu sơn theo quy tắc bổ sung xen kẽ Split – Complementary: Lấy 1 màu chính và kết hợp với 1 màu đối điện trên vòng tròn để tạo thành hình tam giác cân (chữ T). Đây là cách phối màu sơn rất thích hợp cho các cửa hàng, hay phòng trẻ nhỏ mang đến nhiều gam màu sơn tường đẹp hấp dẫn.
 • Phối màu sơn theo quy tắc bổ túc bộ ba – Triadic: Phương pháp phối màu sơn nhà đẹp theo nguyên tắc phối màu bổ túc bộ 3 này tương tự như phối màu xen kẽ nhưng có sự khác biệt là cách chọn màu này sẽ tạo thành tam giác đều để phối màu hài hòa. Khi bạn chọn được 1 màu chủ đạo trên bánh xe màu sắc hãy tìm lấy 2 màu còn lại đối xứng tạo thành tam giác cân làm màu phụ để mang lại không gian ngôi nhà phong phú màu sắc, nổi bật hơn. Đối với cách này nên chọn các màu trung tính để phối giúp không gian hài hòa hơn.
 • Phối màu sơn nhà theo quy tắc bổ túc bộ bốn – Rectangular Tetradic: Đây là cách phối màu sơn nhà đẹp nhưng phức tạp mất nhiều công sức và cần có kỹ thuật phối màu tốt. Để có được màu sơn nhà đẹp thì người dùng dựa vào bánh xe màu sắc để kết nối 4 màu sắc thành hình vuông hoặc chữ nhật trên bánh xe màu sắc. Trong đó, bảng phối màu này được hình thành từ 2 cặp màu bổ túc trực tiếp và tạo thành những cặp màu đối lập nhau, đồng thời bổ sung cho nhau tạo nên đặc trưng riêng biệt trong không gian màu sắc nhà ở.

      Mẹo hay để phối màu sơn nhà đẹp theo nguyên tắc này là hãy phân nhóm màu nóng (hồng, vàng, cam, đỏ) và lạnh (xanh dương, tím, xanh lá) và đảm bảo chọn màu cân bằng được nhóm màu này.

phối màu sơn nhà đẹp

Phối màu sơn chất lừ cho cơ ngơi cuốn hút

      Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất khi phối màu nội hay ngoại thất không chỉ nằm ở việc lựa chọn sơn nhà màu gì đẹp, mà còn là việc lựa chọn các sản phẩm sơn chất lượng cao.

      Lựa chọn sơn nội thất cần đảm bảo an toàn cho sức khỏe giúp bạn an tâm tận hưởng không gian của riêng mình hoặc với dòng ngoại thất phải đảm bảo được tính năng bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

>> Bạn đọc thường xem thêm: Sơn sàn epoxy là gì? Quy trình sơn sàn epoxy chuẩn kỹ thuật.

      Hy vọng bài viết chia sẻ của Thiết kế Vạn An Group đã giúp quý bạn đọc biết cách kết hợp hài hòa màu sắc để phối màu sơn nhà hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)