Triết lý cuộc sống cùng suy ngẫm và thực hành để tâm tĩnh, trí sáng

      Triết lý cuộc sống của bậc trí huệ ẩn chứa những nghệ thuật làm người giúp chúng ta tâm tĩnh, trí sáng, vững bước trước những thăng trầm cuộc sống mà vẫn an vui, tự tại.

      Sau đây chuyên mục lời hay ý đẹp của Vạn An Group hôm nay xin chia sẻ về 7 đức làm người của bậc trí huệ. Chúng ta cùng chiêm nghiệm và thực hành để có cuộc sống ngập tràn sắc màu, tươi vui và hạnh phúc.

Thứ nhất. Lời nói của bậc trí huệ

      Bậc trí huệ không tranh hơn thua, phải trái, đúng sai, không nói cho đã miệng, đã mồm, không bình luận khuyết điểm của người.

      Trong cuộc sống hiện tại, khi mà internet, mạng xã hội phát triển thì một câu nói trong một phút cũng có thể lan tỏa tới 7 tỷ dân. Do đó mà rất nhiều người gặp họa từ miệng, lời nói. Đôi khi chỉ là câu nói vu vơ không mang tâm địa xấu xa hay bài kích ai nhưng vô tình lại bị lan truyền, đồn thổi gây bức xúc hay oán hận cho người khác. Nên ngay từ đầu việc cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói không chỉ giúp chúng ta trưởng thành hơn mà cũng giúp ta tránh khỏi những phiền phức, rắc rối trong cuộc sống.

triết lý cuộc sống

Người trí không nói cho đã miệng, đã mồm

      Cảnh giới cao hơn của bậc trí huệ đó là không tranh hơn thua, phải trái, đúng sai. Đi qua cuộc sống chúng ta gặp họa không biết bao nhiêu lần chỉ vì muốn hơn thua, phải trái, đúng sai với những việc không đáng.

      Ra đường đụng nhau một chút là phân rõ ai đúng ai sai, đôi khi chỉ vì tranh cãi ai đúng ai sai gay gắt dẫn đến đánh nhau, người mất mạng, kẻ đi tù. Vậy có cần tranh phải trái ? Nếu hai bên cùng dĩ hòa vi quý thì việc đã qua âu cũng là kiếp nạn của đôi bên, còn một bên không đủ rộng lượng thì việc đúng sai nên để pháp luật giải quyết.

Thứ 2. Bậc trí huệ nhẫn lại, nhìn xa trông rộng

      Thế gian có câu “Không sợ cái trợn trừng của Trương Phi mà chỉ sợ nụ cười mỉm mỉm của Lưu Bị” hay như chuyện Việt Vương Câu Tiễn chọn chui qua háng kẻ ăn mày. Đó chính là cách hành xử của những bậc đại trí, của người làm việc lớn, biết nhẫn lại, nhìn xa trông rộng, không vì tự mãn hay nông nổi nhất thời mà làm hỏng đi nghiệp lớn.

      Cuộc sống ngày nay thì việc thường thấy đó là lãnh đạo, cấp trên gay gắt với lỗi của cấp dưới, hay nói trắng ra là chửi thẳng mặt cấp dưới. Thực tiễn cho thấy, người nào biết bỏ qua những lời thô tục mà gạn được bài học làm kinh nghiệm cho mình thì đó chắc chắn là người làm nên việc lớn. Ngược lại, người nào chỉ văng vẳng trong đầu là Ông ấy mắng mình, chửi mình rồi vùng vằng bỏ việc thì người đó rất khó thành công. Bởi dù làm ở đâu bản thân không đủ hiểu biết dẫn đến làm sai rồi người khác mắng là chuyện bình thường. Và chuyện bình thường không chịu được thì đương nhiên không thể thành công.

>> Bạn đọc thường xem thêm: Châm ngôn sống ý nghĩa và sâu sắc.

Thứ 3. Triết lý cuộc sống của bậc trí huệ rộng lượng, bao dung

      Ngựa đôi khi còn mất móng, làm người đi qua bao năm trong cuộc sống không tránh khỏi có lúc xảy chân. Do đó không nên quá cầu toàn đòi hỏi mọi thứ đều phải hoàn hảo, thay vào đó tập trung nhìn vào ưu điểm của người khác để khoan dung, độ lượng. Thêm một người bạn là thêm một đường đi, thêm một lối thoát. Khi bạn bao dung với người khác cũng chính là đang bao dung với chính mình.

biển dung nạp trăm sông

Biển vì dung nạp trăm sông mà trở nên rộng lớn

      Làm người cũng vậy, ích kỷ cá nhân chưa bao giờ giúp con người làm nên việc lớn. Quảng đại, bao dung, nhỏ thì giúp cuộc sống an vui nhiều người thương mến, lớn thì quy tụ quần hùng, dẫn dắt đội hình.

Thứ 4. Đối nhân xử thế làm người của bậc trí huệ là bề ngoài khờ khạo, bên trong nội tâm tinh tường, sáng tỏ

      Cách đối nhân xử thế nên hồ đồ một chút, để lại cho người khác một đường thoái lui. Mọi sự đến cùng đều dễ dẫn đến đổ vỡ. Không nên kỹ tính quá, không nên nhìn vào khuyết điểm của người để soi xét người khác quá mức, đôi khi bỏ qua tiểu tiết mới đem lại sự an vui, hạnh phúc.

Thứ 5. Sự việc đến, bậc trí huệ linh hoạt ứng phó, ung dung cẩn thận, biết nhu biết cương đúng lúc

triết lý cuộc sống

Cúi đầu cũng là một loại trí huệ

Thứ 6. Phép giao tiếp: Chân thành, gần gũi, thành thạo hồ đồ

triết lý sống

Bậc trí huệ trong giao tiếp luôn chân thành, gần gũi quan tâm người khác

Thứ 7. Sự tu thân của bậc trí huệ: Luôn sống cởi mở và triết lý, biết đủ sẽ được an vui

      Bậc trí huệ luôn để mọi sự thuận theo tự nhiên, luôn giữ cho bản thân một tâm thái ung dung, tự tại. Lời dạy của Lão Tử vẫn còn đó, nhân loại còn khắc ghi: Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo Tự nhiên. Tự nhiên ở đây chính là thế giới xung quanh tồn tại khách quan và những quy luật bất biến. Đạo thuận theo tự nhiên chính là khi hành sự thì cần thuận theo quy luật tự nhiên không nên cưỡng cầu.

>> Bạn đọc thường xem thêm: Lời hay ý đẹp trong cuộc sống làm hành trang giúp thay đổi cuộc đời bạn.

      Đó là những triết lý cuộc sống sâu sắc mà bậc trí huệ để lại cho hậu thế. Chúng ta mỗi người có đích đến khác nhau, nhưng dù ở mục tiêu nào của cuộc sống cũng cần phải tu dưỡng, rèn luyện để tâm tĩnh, và khi tâm tĩnh thì trí sáng “Nước trong sẽ thấy ánh trăng”.

0/5 (0 Reviews)